Thông kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 0
Hôm nay : 1
Hôm qua : 1
Năm 2020 : 192
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hoạt động về Giải thưởng Chất lượng Quốc gia năm 2017 tại địa phương

Tháng 8/1995, tại Hội nghị Chất lượng Việt Nam lần thứ nhất tại Hà Nội, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình đã công bố việc khởi xướng Phong trào Năng suất - Chất lượng trong Thập niên Chất lượng Việt Nam lần thứ nhất (1996 - 2005) theo sáng kiến của Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng thuộc Bộ Khoa học, Công nghệ và Môi trường (nay là Bộ Khoa học và Công nghệ). Cũng tại Hội nghị đó, Bộ Khoa học, Công nghệ và Môi trường đã thông báo về việc thiết lập một giải thưởng trong lĩnh vực chất lượng: Giải thưởng Chất lượng Việt Nam

Giải thưởng chính thức triển khai từ năm 1996. Năm 2009 Giải thưởng Chất lượng Quốc gia (GTCLQG) được hình thành trên cơ sở hoạt động 13 năm Giải thưởng Chất lượng Việt Nam và do Thủ tướng Chính phủ trao tặng. GTCLQG của Việt Nam nằm trong hệ thống Giải thưởng Chất l­ượng Quốc tế Châu Á - Thái Bình Dư­ơng của Tổ chức Chất lượng Châu Á - Thái Bình Dư­ơng.  GTCLQG được thiết lập, triển khai trên cơ sở chấp nhận mô hình và các tiêu chí của Giải thưởng chất lượng của các quốc gia tiên tiến. Giải thưởng đã thu hút được sự quan tâm đặc biệt và tạo được uy tín đối với các doanh nghiệp, cơ quan quản lý cũng như người tiêu dùng trong xã hội; tôn vinh xứng đáng những doanh nghiệp đạt thành tích xuất sắc trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ, năng lực cạnh tranh và hiệu quả hoạt động, hội nhập với nền kinh tế khu vực và thế giới. Từ năm 1996 tới nay đã có trên 1700 lượt doanh nghiệp được trao tặng GTCL, trong đó có 148 lượt doanh nghiệp được Giải Vàng, 128 lượt doanh nghiệp được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen, 40 doanh nghiệp Việt Nam được Giải thưởng Chất lượng Quốc tế Châu Á - Thái Bình Dương.

Thành phố Hà Nội luôn là một trong những đơn vị dẫn đầu trong toàn quốc về hoạt động GTCLQG, đóng góp cho phong trào GTCLQG không những về số lượng doanh nghiệp tham gia mà cả về chất lượng của các hồ sơ thể hiện qua số lượt doanh nghiệp đạt giải nói chung và đạt giải Vàng Chất lượng Quốc gia, Giải thưởng Chất lượng Quốc tế Châu Á - Thái Bình Dư­ơng nói riêng. Thực hiện Thông tư số 17/2011/TT-BKHCN ngày 30/6/2011 Quy định về Giải thưởng Chất lượng Quốc Gia và Thông tư số 07/2012/TT-BKHCN ngày 02/4/2012 sửa đổi, bổ sung một số Điều Thông tư số 17/2011/TT-BKHCN của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội (cơ quan thường trực Hội đồng sơ tuyển Giải thưởng Chất lượng Quốc gia năm 2017 Thành phố Hà Nội) đã triển khai Kế hoạch hoạt động số 206/TĐC-TCCL ngày 08/02/2017 của Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng hướng dẫn triển khai hoạt động GTCLQG tại địa phương. Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội đã chỉ đạo Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (Chi cục) tiến hành thông báo, tuyên truyền và gửi công văn mời tham dự GTCLQG năm 2017 tới các tổ chức, doanh nghiệp đạt thành tích xuất sắc trong sản xuất, kinh doanh, dich vụ có áp dụng, duy trì và cải tiến có hiệu lực, hiệu quả các hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến vào sản xuất, kinh doanh trên địa bàn Thành phố.

Tính đến tháng 5/2017, Chi cục nhận được Bản đăng ký tham dự GTCLQG năm 2017 của 05 Doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố Hà Nội, cụ thể như sau:

1. Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Tân Á

2. Công ty Cổ phần Tôn mạ VNSTEEL Thăng Long;

3. Công ty Cổ phần Quốc tế Sơn Hà

4. Công ty Cổ phần Tập đoàn Phượng Hoàng Xanh A&A

5. Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam – Vietinbank.

 

Chi cục đã tích cực đôn đốc, hướng dẫn và giải đáp kịp thời các vướng mắc cho các doanh nghiệp trong việc viết Báo cáo giới thiệu doanh nghiệp; Báo cáo tự đánh giá theo 7 tiêu chí của Giải thưởng và hoàn thiện hồ sơ theo các yêu cầu của Giải thưởng. Đến đầu tháng 6/2017, trên cơ sở nhu cầu đào tạo của các doanh nghiệp đã đăng ký tham dự GTCLQG, Chi cục đã tổ chức khóa đào tạo, tập huấn về Giải thưởng Chất lượng Quốc gia cho các doanh nghiệp đăng ký tham dự Giải thưởng Chất lượng Quốc gia năm 2017 tại địa phương. Bên cạnh mục đích không ngừng nâng cao chất lượng các báo cáo tham dự của các doanh nghiệp, Khóa đào tạo, tập huấn giúp các học viên hiểu tổng quan về GTCLQG, hướng dẫn cụ thể việc xây dựng và viết các báo cáo giới thiệu doanh nghiệp, báo cáo tự đánh giá theo 7 tiêu chí của giải thưởng và hoàn thiện hồ sơ theo yêu cầu.

Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội căn cứ vào thành phần các doanh nghiệp đăng ký tham dự năm 2017 đã xem xét, thống nhất với các Sở, ngành liên quan, đề xuất danh sách thành viên Hội đồng sơ tuyển GTCLQG năm 2017 của thành phố Hà Nội. Thành phần Hội đồng sơ tuyển GTCLQG năm 2017 đã được Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng phê duyệt bao gồm: đại diện lãnh đạo của các sở, ngành trên địa bàn như: Khoa học và Công nghệ; Kế hoạch và Đầu tư; Công Thương; Tài chính; Xây dựng; Ban Thi đua – Khen thưởng; Ngân hàng nhà nước chi nhánh Hà Nội; Chi cục TCĐLCL.

Ngày 19/8/2017, Hội đồng sơ tuyển GTCLQG năm 2017 thành phố Hà Nội đã họp phiên thứ nhất để xem xét nội dung đánh giá trên hồ sơ của Tổ chuyên gia đánh giá (là các cán bộ có kinh nghiệm và được đào tạo về chuyên gia đánh giá thuộc Chi cục); thống nhất các nội dung để Đoàn đánh giá tiến hành đánh giá tại chỗ các doanh nghiệp tham dự. Sau khi kết thúc đợt đánh giá tại chỗ, Tổ chuyên gia có trách nhiệm giúp cho Hội đồng sơ tuyển GTCLQG năm 2017 thành phố Hà Nội hoàn thiện hồ sơ đánh giá, cho điểm các doanh nghiệp. Ngày 09/9/2017, Hội đồng sơ tuyển GTCLQG năm 2017 thành phố Hà Nội đã tiến hành phiên họp lần II để xem xét báo cáo kết quả đánh giá của Tổ chuyên gia và đã đi đến quyết định: trong số 05 doanh nghiệp nêu trên có 01 doanh nghiệp xin rút đăng ký; 01 doanh nghiệp không đủ điều kiện xét giải; 03 doanh nghiệp đủ điều kiện đề nghị Hội đồng Quốc gia về GTCLQG xem xét, trao giải.

Hội đồng sơ tuyển GTCLQG năm 2017 thành phố Hà Nội đã hoàn thiện hồ sơ đề nghị và gửi về Hội đồng Quốc gia về GTCLQG theo đúng quy định.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết